ร้องเพลงลงยูทูปได้เงินไหม มานี่เรามีคำตอบ

พูดถึงยูทูปแล้ว ต้องบอกว่าอาชีพ ยูทูปเบอร์เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่คนสมัยนี้ หรือเด็กที่กำลังโตขึ้นมามองเป็นแนวทางการประกอบอาชีพหาเงินให้กับตัวเอง การทำยูทูปเบอร์มีหลากหลายคอนเทนต์ตามแนวทางที่ต้องการ หนึ่งในหัวข้อที่คนทำมากที่สุดก็คือ การร้องเพลง คัฟเวอร์ลงเป็นคลิปยูทูปทีนี้การร้องเพลงทำเป็นคลิปลงยูทูปนั้นยังเป็นคอนเทนต์ที่ได้เงินอยู่ไหมเรามีคำตอบ

ทำเอง เล่นเอง ร้องเอง ได้เงินเอง

กลุ่มแรก หากเราเป็นศิลปินที่มีฝีมือหน่อยทั้งร้อง เล่น เต้น แสดง อัดเอง เรียกว่าทำเอง หรือ มีทีมงานช่วยทำ เนื้อเพลง ดนตรี เป็นของใหม่ คิดเองไม่ซ้ำใคร ไม่ลอกใครมา เรียกว่าทำใหม่หมด 100% ถ้าทำแบบนี้ข้อดีก็คือเราได้เงินแน่นอน และจะไม่ถูกรายงานจากทางยูทูปด้วยเรื่องลิขสิทธิ์เพลง แต่ข้อเสียอยู่ตรงที่ว่ากว่าเราจะได้เงินเราจะต้องมียอดวิวตามที่ยูทูป ตั้งเกณฑ์เอาไว้ทั้งจำนวนและคุณภาพ หากเรายอดวิว ยอดไลค์ ถึงตามต้องการก็จะได้เงินจากยูทูปได้เลยตามที่บอก

การคัฟเวอร์เพลงแบบแบ่งค่าลิขสิทธิ์

ทีนี้เรามาดูกันบ้าง ถ้าหากเรามาคัฟเวอร์เพลงที่มีลิขสิทธิ์จะเป็นอย่างไร เราพูดถึงกลุ่มแรกก่อน หากเราไปคัพเวอร์เพลงที่มีลิขสิทธิ์ เราต้องเข้าไปพูดคุยกับบริษัทต้นทางลิขสิทธิ์นั้นก่อนว่าจะคิดกันอย่างไร ส่วนใหญ่บางค่ายถ้าเข้าไปคุยกันเค้าจะมีแพ็คเกจเรื่องลิขสิทธิ์กันอย่างชัดเจน ซึ่งส่วนใหญ่หากอนุญาตจะเป็นไปในลักษณะที่ว่าแบ่งค่าลิขสิทธิ์กันระหว่างเราเองในฐานะยูทูปเบอร์คนคัฟเวอร์ และค่ายเพลง อาจจะเป็นอัตราส่วน 50-50 หรือ อาจจะเป็น 60-40 ก็ได้แล้วแต่ตกลงกัน วิธีการนี้จะดีหน่อยที่เราจะเคลียร์กับต้นสังกัดลงตัว ไม่ต้องมาปวดหัวกับกฎหมายตามหลัง บวกกับเพลงกลุ่มนี้จะเป็นเพลงที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว ทำให้การคัฟเวอร์ง่าย และกระจายให้คนมาติดตามได้เร็วกว่า อย่าลืมว่าการติดตามอาจจะมีผลต่อการติดตามช่องจนกลายเป็นฐานแฟนคลับที่จะมีผลต่อคลิปต่อไปของเราได้ด้วย

การคัฟเวอร์เพลงแบบไม่ผ่านลิขสิทธิ์

อีกกลุ่มหนึ่งที่คนคัฟเวอร์เพลงต้องระวังให้ดี นั่นก็คือ การคัฟเวอร์เพลงแบบไม่ผ่านลิขสิทธิ์ กล่าวคือเพลงกลุ่มนี้จะเป็นเพลงดัง ของพวกค่ายใหญ่ที่พวกเค้าค่อนข้างเข้มงวดกับการทำลิขสิทธิ์อย่างมาก หากเราไปคัฟเวอร์บอกเลยว่าทางค่ายจะส่งทีมงานมารายงานช่องของเรา ซึ่งมีผลอาจจะทำให้ช่องเราโดนปิดได้เลย ยังไม่พอเรื่องเงินรายได้ของเราที่ทำเพลงคัฟเวอร์นั้นอาจจะไม่ได้เลยสักบาทเดียว รวมถึงบางเพลงอาจจะโดนฟ้องย้อนหลังกลับอีกต่างหาก ดังนั้นเราจึงแนะนำว่าหากเป็นเพลงค่ายใหญ่ ถ้าไม่ชัวร์ลองเข้าไปถามทางค่ายเข้าก่อนว่ามีมาตรการอย่างไร หากเค้าบอกว่าไม่ได้ เราก็ไปทำเพลงทางอื่นก็เท่านั้นเอง หรือหากเค้าเปิดช่องในเรื่องค่าใช้จ่ายหากเรารับได้ก็โอเค จ่ายกันไปจบ

สรุป

จากเรื่องที่เล่ามา การทำเพลงคัฟเวอร์ลงยูทูป หากเป็นการทำในเชิงสนุกสนาน เล่นกันเอง ดนตรีโฟลค์ซอง ก็อาจจะไม่โดนลิขสิทธิ์ (แต่ถ้าคลิปดังขึ้นมาก็ไม่แน่เหมือนกัน) คำแนะนำก็คือ การทำเพลงเอง ร้องเอง แต่งเอง ดีที่สุดได้เงินแน่นอน แต่อาจจะได้ช้าหน่อย (ยังไม่รวมว่าอาจจะมีคนมาซื้อลิขสิทธิ์เพลงไปทำ) หรือถ้าเราทำเองไม่เก่ง ต้องไปคัฟเวอร์เพลงดังเค้ามา ต้องไปติดต่อกับทางค่ายเพื่อขอซื้อลิขสิทธิ์ หากเราจ่ายไหวก็จ่ายเพื่อซื้อลิขสิทธิ์มาทำได้เลย มันจบทุกอย่างเรื่องกฏหมายแบบที่เราไม่ต้องมานั่งกังวลอีก แม้การทำวิธีนี้จะทำให้เรามีรายได้น้อยจากการแบ่งค่าลิขสิทธิ์แต่มองอีกมุมหนึ่งมันก็วิน วินกันทุกฝ่ายนะ